#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hai tổ chức chính trị của người gốc Việt có trụ sở ở Mỹ, là Việt Tân và Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời, nằm trong danh sách mà Việt Nam “chỉ định” là “khủng bố, tài trợ khủng bố” khi bổ sung thêm danh sách của Liên Hợp quốc.

Bộ Công an Việt Nam hôm 9/8 đưa ra “chỉ định” này cùng lúc công bố danh sách liên quan đến khủng bố do Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc chỉ định.

Danh sách của LHQ, được cập nhật ngày 21/5/2019 và có đường dẫn tới bản tin của Bộ Công an ra hôm 9/8, có tên 260 thành viên và 84 tổ chức, nhưng không có tên của Việt Tân và Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời.

Tổng bí thư Đảng Việt Tân Lý Thái Hùng cho rằng chính phủ Việt Nam đã cố ý gây “hiểu lầm” khi Bộ Công an công bố danh sách do Hội đồng Bảo an LHQ chỉ định cùng với danh sách do Việt Nam chỉ định vào cùng một sự kiện.

“Danh sách mà Liên Hợp quốc đưa ra toàn là những người bị các tổ chức quốc tế cũng như LHQ gán ghép, mà đa số là những người nằm trong lực lượng khủng bố hồi giáo, ông Hùng nói. “Cho nên Cộng sản Việt Nam lập lờ đánh lận con đen – họ công bố danh sách của LHQ rồi nhân đó đề cập đến Việt Tân hay Chính phủ quốc gia lâm thời và tạo một sự hiểu lầm.”

Theo Việt Tân, động thái này của Bộ Công an “làm cho người dân nghĩ rằng Việt Tân đã bị các định chế quốc tế cho vào danh sách khủng bố.”

Cả Việt Tân và Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời, cùng có trụ sở ở California, đều bị chính phủ Việt Nam coi là các tổ chức “khủng bố.”

Tháng 10/2016, Bộ Công an Việt Nam gắn mác “tổ chức khủng bố” cho Việt Tân khi cáo buộc tổ chức này “tuyển mộ và huấn luyện cho thành viên cách thức sử dụng vũ khí” và “tiến hành các hoạt động khủng bố.”

Theo ông Hùng, Việt Nam đưa Việt Tân vào mục “khủng bố” trên trang web của Bộ Công an sau khi đảng này và một số nhà đấu tranh trong nước hoạt động chống lại dàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc tiến vào khu vực thềm lục địa của Việt Nam.

“Mục tiêu của họ là muốn cô lập tổ chức Việt Tân cũng như ngăn chặn những ai đến hỗ trợ và tiếp xúc với Việt Tân,” ông Hùng, người cũng có tên trong danh sách “đen” của Bộ Công an, cho biết.

Gần 1 năm sau đó, Bộ Công an liệt Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời vào “tổ chức khủng bố” hồi cuối tháng 1/2018, không lâu sau khi Bộ này kết án 15 người thực hiện vụ đặt bom tại nhà xe và cổng ga đến quốc tế ở sân bay Tân Sơn Nhất ở TP HCM vào dịp 30/4 mà theo Hà Nội là dưới sự chỉ đạo của nhóm này.

Sau khi bị cáo buộc là tổ chức khủng bố, chủ tịch Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời Đào Minh Quân nói với VOA rằng những cáo buộc mà Việt Nam đưa ra là “nói láo” và “không có bằng chứng.” Người đứng đầu tổ chức này nói rằng nhóm của ông có “bằng chứng (chính phủ Hà Nội) đã hành hạ, khủng bố người dân Việt Nam, và chúng tôi có nộp hồ sơ kiện họ tại Tòa án Hình sự Quốc tế.”

Bộ Công an cho biết họ đưa ra danh sách, gồm 2 tổ chức trên cùng 30 thành viên của 2 nhóm trên, dựa trên cơ sở khuyến nghị của Lực lượng đặc nhiệm tài chính (FATF) về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố và đề nghị của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Tuy nhiên, Bộ này không nói rõ những khuyến nghị mà FATF và ADB đưa ra là gì.

Theo danh sách mà Bộ Công an công bố trên trang web của họ và được truyền thông trong nước đăng tải lại, tổ chức Việt Tân có 5 người trong đó có ông Đỗ Hoàng Điềm, hiện là chủ tịch Việt Tân.

Trong danh sách của bộ này về Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời có ông Đào Minh Quân, hiện là chủ tịch của nhóm. Ngoài ra Bộ Công an còn đưa ra tên và lý lịch của 6 người khác của nhóm này đang sống ở Mỹ và Canada cũng như 15 thành viên của tổ chức này hiện đang ở Việt Nam.

VOA không thể liên lạc được với ông Quân để yêu cầu bình luận về sự kiện này.

Nguồn: https://phanrangninhthuan.info/

Xem thêm bài viết khác: https://phanrangninhthuan.info/ngan-hang/

21 Comments

Phuoc Le

June 29, 2020

Uả, vậy sao không dẫn độ nổi họ về Vn? Vì họ quá "nặng ký" à? Quả thật, cpqgvnlt "nặng ký" gấp 10 lần Việt Tân trên trường quốc tế !

Reply

Văn Vĩ Đỗ

June 29, 2020

CSVN khủng bố với nhau chứ còn ai mà nói người ta

Reply

cân phan cat

June 29, 2020

hề bồi phường tuồng bọ ngựa ngáng xe chết rục xương ở hải ngoại chứ làm được gì đồng bào hải ngoại chớ tin mà mất tiền oan…

Reply

Hung Dao

June 29, 2020

DAN DUNG va BIA DAT !! xua qua roi ! ai cha biet tro nay !

Reply

The World around us

June 29, 2020

VNCH lãi, chiếm cả bang Cali

Reply

Dung Nguyen

June 29, 2020

Bọn này siêng ăn lười làm nen bày trò để lấy tiền của những người dân ngu khu đen ở hải ngoại thôi.

Reply

Phạm Ngọc Ánh

June 29, 2020

Thôi bát cơm của ng ta, ae đừng nhẫn tâm đá đi mất🤣🤣

Reply

Thuỷ Trần Tailor

June 29, 2020

Nhân dân Việt Nam mà thấy lá cờ ba sọc thì nhân dân rất ghê tởm bọn ba sọc xỏ lá lưu manh cứ muốn chống phá nhà nước

Reply

quan tang

June 29, 2020

Cái đám điên!

Reply

ba que não chó ăn cứt

June 29, 2020

Phải treo cổ bọn này

Reply

Vinh Quốc

June 29, 2020

Tôi là người dân, thấy cái đài VietliveTV giống một đài khủng bố.

Reply

Republic of VietNam

June 29, 2020

Cộng sản Việt Nam ăn cướp vừa la làng

Reply

Duong Thach

June 29, 2020

Lâu lâu lại có hài cho anh em xem 😂😂😂

Reply

Nguyễn Tiến Đạt

June 29, 2020

t mắc cười :))

Reply

Dục Nguyễn

June 29, 2020

Thế là vu khống rồi

Reply

Bao Huynh

June 29, 2020

S hôm nào củng tấu hài z tr

Reply

bò giống bbb

June 29, 2020

Thằng làm vua thua làm giac , cái gì hết giá trị nên bỏ đi ai cũng ngước mặc nhìn lên chẳng lẽ phải cuoi mặc vào quá khứ cả đời à

Reply

Tai Thai

June 29, 2020

Nhìn giống tụi phường chèo hát bội

Reply

Tai Thai

June 29, 2020

Người Việt Nam mà làm nhục người VN

Reply

nguoi ko mang

June 29, 2020

40 năm /// lưu vong bên mỹ chả làm nên trò trống gì.nhìn môt già khụ ăn không nổi đòi làm viêt gian.đi theo chính nghĩa.mà ko hiểu chính nghĩa của /// là cái gì.sắp xuống lỗ hết rồi mà ko lâp dc cái goi lý tưởng ảo.

Reply

Truong Dinh

June 29, 2020

Bạn này chỉ là người chống phá quấy rối nhà nước thôi.
Khủng bố khỉ khô gì

Reply

Leave a Reply